Không nên coi thường các bệnh trên mi mắt

By | March 19, 2016

Ở mi mắt dưới, dưới lớp da có những bắp thịt nhỏ, trong đó có một bắp thịt hình tròn, co giãn được như một dây chun, có tác dụng kéo mi mắt nhắm chặt lại. Ở mí mắt trên cũng có một bắp thịt nhỏ, lúc co bóp thì làm cho mí mắt trên giương lên, mắt mở ra. Thường thì hoạt động của 2 bắp thịt này phục tùng mệnh lệnh của đại não: mắt mở ra, nhắm lại theo ý muốn của ta. Nhưng những lúc các bắp thịt của mi mắt quá mệt mỏi, căng thẳng (ví dụ những lúc xem sách lâu chẳng hạn…) nó có thể không nghe mệnh lệnh của đại não nữa; mặt khác, ngay những dây thần kinh của các bắp thịt đó cũng mệt mỏi nên không thể truyền những mệnh lệnh của đại não một cách chính xác, do đó mà mắt có thể “máy” lung tung (hiện tượng này giống như hiện tượng khi ta làm một việc quá sức chân tay ta thấy hơi run). Người cận thị, viễn thị, đau mắt hột, khi nhìn sự vật phải chăm chú nhiều, nên dễ dàng làm bắp thịt mắt mệt mỏi thì hay bị “máy” mắt.
Thường thì mỗi lần chỉ “máy” mắt một bên thôi, ít khi cả 2 mắt đều “máy”. Sở dĩ như vậy là vì 2 mắt có thị lực khác nhau, mắt nào thị lực yếu thì “máy” trước và “máy” nhiều. Mắt nào có hột nhiều thì cũng “máy” nhiều.
Bị “máy” mắt chỉ cần lấy tay xoa bóp nhẹ trên mi mắt, làm cho bắp thịt mắt hết mệt mỏi là khỏi.
Không nên coi thường các bệnh trên mi mắt
Nhiều người rất quan tâm đến bệnh của bản thân con mắt, của “nhãn cầu”, nhưng lại ít cảnh giác với các bệnh ở mi mắt. Bệnh của mi mắt thông thường không nguy hiểm song cũng có thể gây biến chứng chết người.
Trên bờ mi là hàng chân lông mi. Mùa hè nóng nực nên mô hôi chảy nhiều. Các chất bẩn dễ ứ đọng tại chân lông mi, làm chân lông mi dễ bị viêm, sưng nóng, sinh lẹo như mụn ở ngoài da. Lẹo thường chỉ gây đau nhức, căng phồng mi, làm khó mở mắt. Nếu chữa lẹo đúng (chườm nóng, chạy điện, uống sun-pha-mit hoặc kháng sinh kết hợp với chích lẹo khi đã chín), lẹo chóng khỏi. Mặc dù vậy, ta vẫn cần thận trọng vì các lý do sau:
Lẹo ở mắt hay mọc đi mọc lại nhiều lần, hết mi nọ đến mi kia, mắt này qua mắt khác, làm người bệnh thường xuyên khó chịu, ảnh hưởng tới lao động, học tập.