Hãy biết cân bằng cảm xúc

By | August 15, 2017

Điều này không có nghĩa là bạn không thể cảm nhận những thái cực khác nhau của cảm xúc và làm cho thế giới tình cảm trở nên đơn điệu, mà nó chỉ ngụ ý khuyên bạn nên tập trung vào việc tìm ra giải pháp cho các vấn đề chính yếu của bản thân hơn là cho phép mình trượt dài trong cảm xúc một cách thái quá. Bằng cách này, bạn có thể duy trì sự tập trung vào những gì mình nên làm trong một giai đoạn nào đó hơn là hoài công lo lắng, đau khổ vì những việc ngoài tầm kiểm soát của mình.
Khi không được thăng tiến sau một thời gian dài làm việc chăm chỉ, Dean cảm thấy thật hụt hẫng và bất công. Sự thất vọng trong công việc luôn ám ảnh và điều đó đã ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sức khỏe của anh. Dean nói: “Tôi luôn bị căng thẳng và bực bội, không còn khả năng tập trung vào công việc như trước. Sau cùng tôi phải tự động viên mình: Cuộc đời này thật là ngắn ngủi, và tôi nên bắt đầu hưởng thụ những niềm vui trong cuộc sống thay vì cứ mãi ngồi than thân trách phận. Tại sao trong thời gian này tôi không dành sự quan tâm cho những việc làm có ích đối với bản thân như tập luyện để giữ gìn sức khỏe?”.
Nhà dinh dưỡng học Ann Norris cho rằng những khó khăn trong cuộc sống có thể làm hao mòn sức khỏe của con người: “Khi bạn mất việc hoặc phải đương đầu với những khó khăn không thể giải quyết, cơ thể bạn có khuynh hướng tích tụ các loại thức ăn có hàm lượng mỡ cao hơn 80% so với bình thường”.
Ann cho chúng ta lời khuyên: “Việc tập luyện thể thao giúp con người đương đầu với những căng thẳng về thể chất và tinh thần tốt hơn, làm giảm bớt các chất bất lợi mà cơ thể tạo ra trong suốt thời gian chúng ta đau khổ hoặc lo lắng. Đồng thời nó cũng giúp bạn tỉnh táo hơn để dễ dàng nhận ra những vấn đề ngoài tầm kiểm soát của mình. Đó cũng là cách để chúng ta làm tăng khả năng tự chủ của mình”,
Một thí nghiệm thú vị của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học quốc gia Pennsylvania đã chứng minh rằng khả năng cân bằng cảm xúc theo hướng tích cực khiến con người đối diện với khó khăn một cách tốt hơn. Những người tham gia vào cuộc thử nghiệm này phải vượt qua thử thách là sống trong một không gian có nhiều tiếng ồn rất lớn. Kết quả cho thấy nhóm được cho biết họ không phải chịu đựng lâu những âm thanh ồn ào đó ít bị stress hơn là nhóm được báo rằng những tiếng ồn khó chịu ấy sẽ còn tiếp tục bất kể họ có cố gắng làm gì đi nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *