Hạn chế đi nắng hoặc ở những chỗ oi bức

By | March 5, 2016

Năng tắm rửa, tốt nhất là tắm nước bằng mưa, vừa sạch vừa mát da, rôm sảy sẽ biến đi nhanh chóng. Tắm rửa luôn sẽ làm cho thoáng da, mô hôi và chất bã trên da được thoát ra hết. Đó là chưa nói đến tác dụng của tắm rửa trong việc loại trừ nhiều loại vi khuẩn sống bám trên da và giữ môi trường toan tính trên da, bất lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây bệnh.
Xoa bột tan hoặc bột tan déc-ma-tôn lên da, làm tăng diện tiếp xúc của da, làm cho da thoáng, dịu, mồ hôi dễ bốc hơi.
Uống nước bột sắn dây, nước đậu đen… Tăng cường ăn các loại canh mùng tơi, rau ngót, đậu xanh, v.v… Ngoài ra, phải đảm bảo đại, tiểu tiện đều đặn, tránh táo bón.
Bệnh viêm da thần kinh
Bệnh viêm da thần kinh làm cho người bệnh rất ngứa ngáy, khó chịu. Chính do ngứa nhiều mà người bệnh phải gãi luôn hoặc thậm chí kỳ cọ vào những vật rắn, làm cho trầy da, rỉ nước, sau đó lại đau rát, tê buốt. Có người bị viêm da thần kinh toàn thân nhưng cũng có người bị từng vùng, mang tính chất dai dẳng.
Bệnh thường khu trú ở vùng cổ gáy, khoeo chân, tay (trừ mu bàn tay, bàn chân)… có thể bị một hay hai bên đối xứng. Bệnh không bao giờ lây sang người khác. Thương tổn cơ bản là những đám sần dẹt, to bằng hạt tấm, hạt kê, đa giác, màu sẫm, sờ vào có cảm giác khô, ráp. Nên thương tổn hơi cộp lên trông giống như chổ có con trâu mang ách cày, nên còn có danh từ gọi là “hằn cổ trâu”. Nó có tính chất đặc biệt nữa là ranh giới thường không rõ rệt, hay tái phát, mãn tính.
Từ lâu, nhiều tác giả trên thế giới đã dày công nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh nhưng cũng hãy còn là một vấn đề khó khăn,và phức tạp. Những yếu tố thuận lợi để gây bệnh thường là những người suy nhược thần kinh hoặc có những bệnh mãn tính như viêm loétdạ dày, loét hành tá tràng, viêm đại tràng mãn tính.
Để chữa bệnh này, cần có những thuốc chống ngứa, thuốc an thần và các thứ thuốc chống các bệnh mãn tính đã có từ trước. Có thể dùng một trong các thứ thuốc bôi trên da như: mỡ xa-li-xi-lê 2—5%, mỡ xi-na-la, gu-đrôn, ich-ti-ôn, dung dịch A.S.A, hoặc chiếu tia điện tím tại chỗ. Mới đây người ta dùng siêu âm hay áp tuyết các-bô-níc, bước đầu đã đưa lại kết quả tốt.
Thuốc uống trong có thể dùng: AH3, xi-rô phê-néc-gan 3%, mê-pro-ba-mát… (uống sau lúc ăn cơm xong).