Hàm răng, mái tóc là góc con người

By | March 27, 2016

Nếu không được phòng bệnh, không có sự phối hợp theo dõi giữa thầy thuốc sản khoa và nhãn khoa để phát hiện bệnh kịp thời, chắc chắn sẽ dẫn đến suy sụp chức năng mắt vĩnh viễn; hơn nữa, nhiễm độc thai nghén còn có thể gây ra các cơn tiền sản giật và sản giật có thể nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.
Khi đẻ, vì rặn mạnh, có sản phụ bị vỡ các mao mạch trên màng tiếp hợp, gây xuất huyết. Cuối cùng trong giai đoạn cho con bú, nhiều phụ nữ bị lẹo liên tục, tái phát hết mi nọ đến mi kia; có người còn bị viêm thị thần kinh nhãn cầu sau, làm mờ mắt, giảm sút thị lực. Nguyên nhân chính có thể do độc tố hoặc do thiếu vi-ta-min B trong thời gian cho con bú.
Tóm lại mỗi giai đoạn biến chuyển nhiều về sinh lý phụ nữ lại có thể kèm theo tôn thương trên mắt, nên khi thấy có thay đổi trên mắt, chị em phụ nữ cần đi khám và xử trí kịp thời.
Hàm răng, mái tóc là góc con người
Răng trắng là răng đẹp nhất
Cách đây vài chục năm, ở Việt Nam, nhiều người quan niệm răng đen như hạt na là răng đẹp, cho nên phụ nữ hầu hết đều nhuộm răng đen. Bây giờ phụ nữ không thích nhuộm răng đen nữa.
Hiện nay lác đác ở một số vùng dân tộc, đồng bằng Trung và Nam Bộ, vùng Vân Kiều Trung Trung Bộ, vùng Tây Nguyên khu 5, khu 4 vẫn còn một số chị em nhuộm răng đen. Trước hết, quá trình nhuộm răng đen mất rất nhiều thời gian trong vòng 1 đến 2 năm mới xong và gây đau đớn sưng lợi sưng môi lúc nhuộm. Trước khi nhuộm đen thì phải nhuộm đỏ kéo dài hàng năm. Mỗi đêm phải nhuộm 4 lần thuốc vừa mất ngủ, mất ăn gây gầy sút ảnh hưởng sức khỏe và tốn tiền, mất lao động.
Hiện nay một số chị em thấy răng đen không hợp nữa lại tự minh dùng mảnh chai, mảnh kính, dao sắc cạo lớp màu đen của răng, răng bị nham nhở đen, ẽ buốt do lớp men bảo vệ răng mất đi. Hoặc đến các cửa hiệu tư nhân “đánh răng trắng” bằng các loại a-xít gây hỏng men răng đều rất nguy hiểm. Chúng không nên làm như vậy và tốt nhất không nên nhuộm răng đen tuy nhiên nhuộm răng đen có mặt tốt là ít bị sâu răng hơn. Nhưng ta có cách đề phòng sâu răng vừa đẹp vừa bền ở phần sau.
Ngoài ra một số tục lệ ở vùng đồng bào Vân Kiều và Tây Nguyên chị em còn hay cưa răng tục gọi là “cà răng” rất nguy hiểm.