Điều trị các biến chứng do cà răng gây nên

By | March 28, 2016

Người bị cà răng thường bị ba bốn người đè giữ chặt trong khi một người khác dùng lưỡi liềm sắc, dao sắc cưa ngang đứt một loạt thân răng, máu chảy lênh láng, người ngất xỉu. Sau thời gian cưa răng, răng bị rò, mộng, nhiễm trùng thối gây viêm xương hàm, v.v… Đây là một tục lệ chúng ta nên vận động bỏ hẳn như một số vùng chị em Vân Kiều ở Vĩnh Linh đã thực hiện. Số chị em chúng ta ở trong vùng mới giải phóng cần đến các phòng chuyên khoa răng miệng thăm khám để điều trị các biến chứng do cà răng gây nên.
Có người lại thích bọc răng vàng ở vùng răng cửa và răng nanh trên, và cho rằng giữa những răng trắng nuột, có điểm thêm một chiếc răng vàng óng ánh, trông rất tươi mỗi khi cười nói. Lác đác có chị em còn viền răng vàng hình quả tim, ở giữa có nhân xanh, đỏ.
Bọc răng vàng khi không cần thiết và bọc không đúng kỹ thuật gây tác hại không nhỏ. Không như may một chiếc áo, có dài, ngắn, rộng hẹp một chút cũng không sao, không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu bọc răng làm không đúng kỹ thuật sẽ làm cho răng hỏng và đau. Ta biết rằng chân răng cắm vào xương hàm không như một chiếc đinh đóng vào khúc gỗ, mà nó dính vào xương hàm bởi rất nhiều dây chằng nhỏ li ti và có tính chất thun giãn. Khi ta nhai, răng hơi lún xuống, dây chằng căng ra, sau khi răng trở lại vị trí cũ thì dây chằng cũng trở lại bình thường.
Nhưng nếu ta cắn phải một vật rắn thì thấy ê răng và nếu sự va cham ấy cứ thường xuyên liên tục như trường hợp răng bọc làm cao hoặc dày quá, thì dây chằng của răng mang bọc và có thể cả của răng đối diện với răng mang bọc sẽ bị căng ra quá mức và bị sưng lên gây ra bệnh viêm khớp răng.
Khi muốn đóng một khâu vào chuôi dao thì khâu đó phải vừa sát với chuôi mới khỏi bị tuột ra dễ dàng. Cho nên một tác hại khác nữa của bọc răng vàng là: nếu không thật khít với cổ răng và luồn xuống dưới lợi chừng lmm thì nước bọt có thể thấm vào chất xi-măng gắn bọc làm cho bọc bong ra dễ dàng. Tuy nhiên cũng không thể làm xuống dưới lợi quá mức qui định vì sẽ tổn thương đến những dây chằng.
Tệ hơn nữa nếu bọc răng làm rộng quá sẽ đè lên lợi, làm tóet lợi và làm mủ, đụng vào là chảy máu, khiến miệng lúc nào cũng hôi hám, thiếu vệ sinh.