Đẻ không đau bằng phương pháp “Tâm lý dự phòng”

By | February 12, 2016

Phụ nữ có thai thường mẫn cảm đối với thuốc giải độc ở gan hơn lúc bình thường, do đó, dễ có hiện tượng tích lũy thuốc. Một số thuốc như a-đrê-na-lin, ki-nin… lúc bình thường ít tác dụng đến tử cung, nhưng trong lúc có thai lại có thể gây trụy thai hoặc đẻ non, vì nó làm tử cung co bóp mạnh. Vì thế, những tháng cuối thời kỳ có thai, không nên dùng a-đrê-na-lin để chữa hen hoặc để trợ tim ; không nên dùng ki-nin để chữa sốt và sốt rét. Trong thời gian sắp đẻ, không nên dùng xa-li-xi-lát để chữa tê thấp và di-cu-ma-rin để chống đông máu, vì có thể gây xuất huyết tử cung. Các loại thuốc ngủ (như gác-đê-nan, vê-rô-nan…) các loại rượu, cồn, rượu thuốc, các loại thuốc mê (như ê-te) đều có thể thấm qua nhau vào máu thai nhi, cũng không nên dùng …
Một cách tính ngày, tháng đẻ đơn giản và sát đúng
Chị em chỉ cần nhớ ngày đầu tiên của kỳ hành kinh cuối cùng và áp dụng công thức đơn giản sau: Số tháng trừ đi 3 và số ngày cộng thêm 7.
Ví dụ: một chị thấy kinh lần cuối cùng vào ngày 8/5/1975. Theo công thức trên: 5 – 3 = tháng 2; 8 + 7 = ngày 15, tức là đến ngày 15-2-1976 cháu bé sẽ ra đời.
Nếu thấy kinh vào tháng 1, 2 (ít hơn 3) thì số tháng phải cộng thêm 9 và số ngày vẫn cộng thêm 7. Nếu số ngày quá 30 thì chuyển sang tháng sau. Ví dụ: ngày 26-1-1975 là ngày thấy kinh lần cuối cùng thì ngày 2-11-1975 là ngày đẻ (đáng lẽ số tháng là 1 + 9 =10, nhưng vì số ngày (26 + 7 = 33) quá 30 nên tháng đẻ là tháng 11 và vào ngày 2).
Đây là những cách tính gần chính xác nhất. Theo kinh nghiệm thì những phụ nữ nào có chu kỳ hành kinh tương đối dài thì ngày đẻ hay lùi về sau, nếu chu kỳ hành kinh tương đối ngắn thì ngày đẻ hay dịch về trước.
Đẻ không đau bằng phương pháp “Tâm lý dự phòng”
Đau đẻ! Hai tiếng này đã ăn sâu vào tiềm thức không riêng gì của chị em phụ nữ nước ta mà của cả phụ nữ toàn thế giới từ thế hệ này đến thế hệ khác. Mối lo phổ biến nhất của chị em là những tai biến và sự đau đớn trong khi sinh đẻ. Những câu nói: mang nặng đẻ đau, không gì khổ bằng đau đẻ, đẻ đau rứt ruột, v.v… đã in rất sâu vào vỏ não chị em và trở thành một phản xạ có điều kiện “đau đẻ”.