Đặc điểm của thời kỳ tuổi dậy thì ở người con gái

By | February 13, 2016

Về tâm lý có những thay đổi rõ rệt: Người con gái đòi hỏi tình cảm, cảm xúc mới, dễ vui, dễ buồn; thích có bạn nam, muốn thoát ly gia đình sống tự lập. Tình tình các em thay đổi, có em thích ca hát, nhảy nhót; có em trầm lặng, tư lự; có em hay gắt gỏng. Nói chung, các em thích trang điểm, chải chuốt, mơ mộng, nếu không được giáo dục tốt sẽ có ảnh hưởng đến học tập. Cũng trong tuổi này, dễ phát triển tính tự kiêu hoặc ngược lại là tính tự ti …
Cha mẹ, nhất là mẹ cần hướng dẫn cho con biết giữ vệ sinh lúc dậy thì, cách làm vệ sinh kinh nguyệt, sắm các thử cần thiết đề giữ vệ sinh trong thời kỳ ấy như quần áo lót, khăn vệ sinh, chậu… Giải thích cho con biết những thay đổi trong tuổi dậy thì, khéo léo gợi ý cho con biết giữ gìn đúng mực trong quan hệ nam nữ. Chăm sóc đến việc ăn uống, nghĩ ngơi của các em. Nếu cần, cho các em ăn thêm những thức ăn có chất sắt, can-xi như rau, cá, cua … để giúp cho cơ thể các em phát triển.
Cần theo dõi sức khỏe, theo dõi kinh nguyệt của các em để phát hiện kịp thời bệnh tật và chữa sớm. Cần chú ý dìu dắt và giáo dục các em, để giúp cho các em bước qua tuổi dậy thì một cách tốt đẹp.
Nói vỡ giọng
Nguyên nhân của vỡ giọng là quá trình chuyển sinh lý của bộ máy phát âm của trẻ em, trở thành bộ máy phát âm của người lớn nên có giọng nói của người lớn. Con trai vào khoảng 11 – 16 tuổi, thường các bộ phận của cơ quan phát âm phát triển nhanh hẳn lên, thanh quản dài, rộng và dày lên; khí quản và phế quản cũng to ra, giọng nói trở nên mạnh và trầm hơn trước. Giai đoạn này kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Vào khoảng giai đoạn này, nếu khám bộ máy phát âm thì sẽ thấy thanh quản xung huyết, và có một số rối loạn vận động cơ thanh quản, nên khi phát âm sẽ thấy một giọng nói chưa ổn định, nghĩa là khi thì tiếng nói cao, trong trẻo như trẻ con, khi thì tiếng nói ồ ồ như người lớn. Riêng đối với người con gái thì sự biến đổi về bộ phận phát âm xảy ra ít hơn, nhanh hơn, sớm hơn so với con trai, nên giọng nói ít thấy thay đổi.
Vỡ giọng là một hiện tượng sinh lý bình thường, song song với sự phát triển của bộ máy sinh dục.