Đặc điểm cơ thể và những bước ngoặt sinh lý của phụ nữ

By | January 31, 2016

Áp-xe vú là bên trong vú bị mưng mủ. Nếu nhẹ thì chữa bằng các loại kháng sinh, chườm vú bằng nước nóng có thể khỏi được; nếu nặng phải mổ (rạch vú từ núm vú trở ra, tránh rạch vòng tròn sẽ làm đứt nhiều các ống dẫn sữa). Nếu không rạch thủng cho mủ chảy ra thì mủ sẽ ăn vào trong các tuyến và áp-xe kéo dài, có người bị đau 2 – 3 tháng mới khỏi và từ đấy bên vú ấy sẽ bị teo lại vì không chế tiết sữa được nữa.
Do đó, khi cho con bú phải giữ gìn đôi vú thật sạch. Trước và sau khi cho bú phải rửa vú bằng khăn riêng với nước đun sôi để nguội. Xu-chiêng, yếm hay áo cánh mặc sát ngực phải được thay thường xuyên, giặt bằng xà phòng và phơi chỗ nắng to.
Trong thời kỳ có thai, hàng ngày phải rửa vú bằng xà phòng. Chú ý cạy sạch những mảng đen mỏng đóng trên núm vú. Những người có thai con so nhớ vê núm vú thường xuyên để giúp cho núm vú nơ nang và dài ra. Đến khi đẻ, vú bị căng sữa sẽ tránh được tinh trạng núm vú ngắn, bị thụt vào trong làm cho trẻ không ngậm được núm vú.
Trong tuổi dậy thì và đang lớn, chị em cần chú ý giúp cho vú phát triển bình thường để các tuyến vú được nở nang và các ống dẫn sữa được thông suốt. Vì vậy chúng ta cần thận trọng trong việc sử dụng xu-chiêng. Dùng xu-chiêng là để nâng vú lên chứ không phải để nịt chặt hai vú lại. Xu-chiêng nên vừa sát hai vú, may bằng vải mềm. Có một số chị em đã dùng sai xu-chiêng, xu-chiêng chật quá đã làm cho phía sau lưng có hằn lún xuống bằng ngón tay nằm ngang lưng và gây ra một số bệnh có ảnh hưởng tới sức khỏe. Một tác hại lớn hơn nữa là các tuyến vú sẽ không nở nang được. Sau này khi sinh đẻ, các ống dẫn sữa sẽ bị bịt lại. Xu-chiêng dày quá và khâu chằng chịt những đường chỉ qua lại khi giặt sẽ lâu khô. Vải ẩm ướt sẽ sinh ra nấm làm cho vú bị ngứa; lở và hắc lào.
Săn sóc vệ sinh cho trẻ em gái
Việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh cho các em bé gái là rất cần thiết và quan trọng. Ngày nay tuy các em còn nhỏ, nhưng lớn lên các em sẽ làm chức năng của một người mẹ. Vì vậy, ngay từ lúc còn bé, cần chăm sóc vệ sinh cho các em đặc biệt hơn. Cần chú ý là ở một số em gái, từ 4 đến 7 ngày sau khi sinh, ở cửa mình có tiết ra chất nhầy lẫn máu.