Có cách nào làm giảm cái đau không?

By | February 19, 2016

Vì vậy, chị em coi việc đau đẻ như một điều tất yếu, không thể tránh được.
Các nhà y học đã tốn nhiều công để giải đáp vấn đề trên. Từ thế kỷ thứ 19, khi tìm ra thứ thuốc mê đầu tiên là clo-rô-foóc-mơ đã được áp dụng trong sản khoa và càng ngày càng được áp dụng rộng rãi. Cho tới nay chưa có một loại thuốc nào có thể làm đẻ không bị đau mà không có ảnh hưởng ít nhiều tới thai nhi. Phải thấy rằng thuốc có tác dụng rõ rệt đến cơn đau (nhưng không thể nào làm mất đau hoàn toàn trong quá trình đẻ) đồng thời lại gây nhiễm độc cho mẹ và con.
Ngày nay những vấn đề trên đã được giải đáp rõ rệt bằng phương pháp “tâm lý dự phòng”. Phương pháp này dựa trên một cơ sở khoa học chính xác của học thuyết Páp-lốp, nhà sinh lý học thiên tài của Liên Xô, mà các đồ đệ của ông là Pla-tô-nốp, Ni-cô-la-ép đã áp dụng đầu tiên trong sản khoa, và được phổ biến rộng rãi cho toàn Liên Xô từ năm 1951. Phương pháp này không nhằm mục đích làm mất những hiện tượng đau (như thuốc gây tê, mê) mà chủ yếu là tìm ra nguyên nhân của các cơn đau để cắt đứt những nguyên nhân đó. Ví dụ: một chị nếu vô ý bị chiếc kim khâu chọc phải ngón tay thì sẽ cảm thấy đau hơn là mũi kim tiêm của chị y tá đang châm vào thịt mình. Vì sự đón chờ mũi kim tiêm đã làm cho chị ấy cảm thấy cái đau nhẹ hơn là cái đau bất ngờ xảy đến do mũi kim khâu. Hoặc khi bị thương ở mặt trận, người ta có thể tự chặt tay, chặt chân để dễ đánh giặc hơn. Phải nói là việc đó gây đau rất ghê gớm, nhưng do lòng căm thù lên đến tột độ, nên người ta tập trung trí não cao độ cho mục đích tiêu diệt quân thù, vì vậy đã ức chế được toàn bộ phản xạ đau đớn đáng lẽ phải xảy ra. Chính sự giáo dục tư tưởng đã ức chế được những cái đau đó. Phương pháp đẻ không đau cũng tương tự như vậy.
Phương pháp “tâm lý dự phòng” cho phép bỏ được cái phản xạ đau trong khi đẻ bằng cách thay thế bởi những phản xạ mới khác, do đó người ta tổ chức những buổi nói chuyện (sơ lược) giải phẫu của bộ sinh dục và cơ chế của một cuộc sinh đẻ cho người có thai, đồng thời để chị em đó làm quen với nhà hộ sinh, thân mật với nữ hộ sinh để tránh những bỡ ngỡ, lo âu.