Chú ý dùng thuốc bôi nẻ

By | March 11, 2016

Các loại thuốc bôi nẻ như phấn, kem, sáp môi, thuốc nẻ… có chứa các hóa chất, tinh dầu thơm, thuốc màu nếu không tinh khiết hoặc để lâu bị oxy hóa sẽ kích thích da, làm nổi mụn lấm tấm, ngứa, có khi chảy nước, sưng tấy, rát, đau. Có trường hợp tuy phẩm chất của thuốc tốt, nhưng nếu không hợp với da cũng có thể gây phản ứng.
Bởi vậy, không nên dùng các loại thuốc kém phẩm chất, hoặc để lâu, đã đổi màu, ngửi hôi. Trước khi dùng một loại thuốc bôi nẻ mới thì nên bôi thử một ít ở cằm và theo dõi ít nhất 3 hôm, nếu không thấy ngửa hoặc nổi mẩn đỏ là có thể dùng được.
Khi đã bị phản ứng thì không nên xoa xà phòng, xoa cồn hoặc bôi thuốc mỡ sát trùng; chỉ nên đắp nước muối loãng hoặc xoa phấn rôm. Có thể dùng bột ô-xýt kẽm trộn với dầu lạc (tỷ lệ 2 thứ bằng nhau) mà bôi ngày 2 – 3 lần.
Bảo vệ sự trong sáng của đôi mắt
Mắt là giác quan hết sức quan trọng của cơ thể con người. Nhờ có mắt ta mới cảm thụ được với thế giới xung quanh. Và qua mắt, ta có thể thể hiện đuợc tình cảm nội tâm của mình: mừng, vui, hờn, giận… Cùng với da, tóc… mắt còn làm tôn vẻ đẹp con người, nhất là đối với phụ nữ.
Vì vậy, việc bảo vệ, giữ gìn cho đôi mắt được trong sáng là điều hết sức cần thiết. Muốn vậy, cần hiểu rõ đặc điểm cấu tạo cũng như sinh lý của mắt và chú ý phòng chống những nguyên nhân đe dọa gây tổn thương tới mắt.
Mắt có cấu tạo tinh vi, phức tạp. Mắt gồm 3 màng bọc: màng cứng hình thành vỏ bọc con mắt, màng máu nuôi dưỡng con mắt và màng thần kinh thu nhận hình ảnh sự vật bên ngoài. Mắt còn gồm các thành phần trong suốt: một chất nước lỏng, một chất quánh như keo, một nhân trong như pha lê. Những bộ phận này rất dễ bị thương tổn do chấn thương, do nhiễm trùng trực tiếp hay gián tiếp từ các vùng lân cận với mắt, từ cơ thể tới và do đó tính chất trong suốt của nhãn cầu dễ bị ảnh hưởng.
Đối với chị em phụ nữ, khi hành kinh, thai nghén, sinh nở đều có thể ảnh hưởng đến mắt. Nhiễm độc thai nghén là một biến chứng của thai nghén, hay gây tác hại tới mắt. Những chất độc sinh ra trong thời kỳ có thai, mà chủ yếu là chất u-rê, nếu không được cơ thể đào thải kịp, ứ lại trong máu, đối với mắt, sẽ làm mờ mắt, phù nề mắt và có thể dẫn đến mù lòa.