Chống chảy nước mắt phản xạ

By | March 18, 2016

Để chữa bệnh quáng gà, tốt nhất là ăn nhiều gan, ngoài ra có thể ăn gấc (xối gấc, chè gấc, dầu gấc). Vi- ta-min A có nhiều trong rau, hoa quả có màu đỏ như bí đỏ, cà chua, đu đu, cà-rốt…, hoặc trong rau muống, rau dền, trứng, dầu gan cá thu…
Để phòng bệnh, cần chú trọng ăn đầy đủ các chất trên, tránh đồ thiếu vi-ta-min A dài ngày quá, trầm trọng quá, nhất là đối với phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, sau khi đẻ và cho con bú.
Quáng gà do thiếu vi-ta-min A không gây tổn hại thực thể cho tế bào thần kinh nếu ngăn chặn sớm.
Mắt bị viêm hắc võng mạc sắc tố: Trường hợp này bệnh diễn biến lâu dài chứ không nhất thời, tùy thuộc vào chế độ ăn uống… như loại trên. Ngoài quáng gà, khoảng nhìn rộng của người bệnh còn bị thu hẹp lại (gọi là thu hẹp thị trường), người bệnh có cảm giác như nhìn qua 2 cái ống. Do đó, khi đi lại hay bị vấp ngã và va chạm phải các đồ đạc xung quanh, ở ngoài sáng vào chỗ râm hoặc hơi tối, thời gian lóa mắt của người bệnh kéo dài rất lâu.
Loại bệnh này có tổn hại thực thể trên tế bào thần kinh hình gậy nói riêng và trên toàn bộ màng lưới thần kinh thị giác nói chung. Trên màng lưới thần kinh đó có các đám sắc tố màu đen che phủ tế bào hình gậy.
Đối với bệnh này khó phòng. Về điều trị, ngoài vi-ta-min A ra còn phải có một số thuốc đặc biệt nữa, cho nên cần phải đi khám để điều trị sớm, muộn quá không có lợi cho mắt.
Chống chảy nước mắt phản xạ
Đi ngoài đường, gió bụi kèm với không khí lạnh kích thích, mắt ta hay chảy nước mắt và dính dáp vì dử nhầy. Đôi khi, tiết nước mắt và dử nhầy trở thành nếp rất cỏ hại cho mắt.
Có một cách giúp cắt ngay phản xạ ấy. Lấy mẩu bông sạch hoặc góc khăn mặt sạch, khẽ dội vảo một ít nước chè đặc, vắt hơi ráo, rồi lau nhẹ trên bờ mi mắt.
Có lẽ chất chát (ta-nanh) của chè làm săn da non bờ mi và niêm mạc mắt, làm cho các màng này giảm nhạy cảm với gió lạnh nên ngừng phản xạ tiết nước mắt và tiết chất nhầy.
“Máy” mắt
Nhiều lúc, tự nhiên mi mắt ta “máy” một vài cái. Có người cho máy mắt là dấu hiệu bảo trước của một điều gì sắp đến.
Đây chỉ là điều mê tín, không có cơ sở khoa học “Máy” mắt chỉ là do sự co bóp loạn xạ của các bắp thịt ở mắt.