Cách chọn ngọc trai thật bằng cách nào

By | December 24, 2015

Ngọc trai tốt là không có tì vết và phải có ánh ngũ sắc, sáng và bóng mịn.
Để xác định ngọc trai thật, lấy hai viên ngọc cọ xát vào nhau, ngọc thật sẽ bị bào mòn và rơi ra chất bột, lau chất bột đó đi, hạt ngọc vẫn sáng và bóng.
Cách thử ngọc trai
Cách thử ngọc trai bằng lửa như thử vàng. Nếu sau các bước thử lửa, ngọc không bị trầy xước, vẫn bóng sáng thì bạn hãy yên tâm rằng mình đã lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý khi đeo tránh để nước hoa dính vào hạt ngọc vì sẽ làm giảm độ bóng của chúng.
Cánh bảo quản ngọc trai
Cho dù là thật hay giả, thì ngọc trai cũng dễ vỡ và mất độ bóng. Lau ngọc trai bằng miếng vải ẩm, mềm sau mỗi lần đeo để loại bỏ bụi bẩn từ mỹ phẩm bám vào. Để lau sạch hơn, nhúng bàn chải vào hỗn hợp nước ấm và xà phòng nhẹ, rồi chải quanh viên ngọc trai. Lau bằng miếng vải ẩm và để tự khô để tránh bị xước.
Đối với đá quý và đế gắn đá quý của đổ trang sức bị hỏng
Nên đến nơi sản xuất hoặc nơi mua bán để xử lý. Nếu mặt đá bị xước thì có thể mài lại, đánh bóng; nếu bị nứt vỏ hoặc bị mẻ sút, thì có thể mài nhỏ lại, thay đổi kiểu dáng thiết kế, nếu bị vỡ nát có thể thay viên đá mới khác cùng loại.
Cách bảo quản đồ trang sức có gắn đá quý
Ngâm trang sức có gắn đá quý vào nước xà phòng loãng, ấm rồi lau khô bằng vải mềm. Với trang sức có gắn ngọc trai, sau một thời gian sử dụng, bạn nên ngâm rửa ngọc trai bằng nước tinh khiết. Không dùng bàn chải để chà xát viên ngọc.
Đối với đồ trang sức giả kim bị hỏng
Trang sức giả kim vật liệu chủ yếu là đồng, bạc nên có thể dùng mỏ hàn tự hàn được. Trước khi hàn, cạo sạch chỗ bị hỏng, nếu diện tích tiếp xúc quá bé, có thể dùng dũa dũa cho mặt tiếp xúc rộng ra. Sau đó chấm nước tùng hương lên bề mặt đó. Đối vói thép không rỉ và nhôm, cần phải dùng thuốc hàn và que hàn chuyên dùng. Khi hàn xong, dùng dũa nhỏ làm cho bằng phẳng.
Với những đồ trang sức giả kim bằng vật liệu phi kim loại thì tùy theo vật liệu khác nhau mà chọn giải pháp thích hợp. Đối với vật liệu nhựa, có thể dùng keo dán tổng hợp hoặc axêton để gắn lại; với loại vật liệu pha lê hữu cơ có thể dùng clo để dán gắn; đối với vật liệu xenlulô dùng dung môi gốc nitơ để dán gắn, pha lê vô cơ dùng keo 502 hoặc keo êpoxy để dán gắn; đối với vật liệu vải da, có thể dùng keo cơrêp; với những loại vật liệu nhựa, sừng… nếu khó tìm keo dung môi thì có thể dùng phương pháp nối đốt nóng, đốt cho vật liệu nóng chảy rồi gắn lại, nếu chỗ nối chưa đủ chắc, có thể dùng vật liệu cùng loại hàn đắp lên.