Cách bảo quản ngọc bích

By | December 23, 2015

Nhúng từng loại đồ trang sức trong hỗn hợp nước ấm pha với nước rửa bát loại nhẹ. Cọ nhẹ nhàng, tráng qua và lau khô.
Cánh bảo quản ngọc lục bảo
Ngâm ngọc lục bảo trong nước có nhiệt độ phòng và chải nhẹ nhàng, để khô. Không dùng nước nóng hoặc có xà phòng. Hầu hết ngọc lục bảo có vết nứt rất nhỏ trên bề mặt và được phủ dầu hoặc nhựa trong quá trình chế tác. Nước nóng có bọt sẽ loại bỏ những chỗ lấp này và làm lộ ra vết nứt.
Cánh bảo quản ngọc mắt mèo
Dùng miếng vải mềm thấm xà phòng lau rửa ngọc mắt mèo. Phải cẩn thận khi cất giữ những viên đá óng ánh này, chúng rất dễ bị sứt mẻ. Lưu ý, ngọc mắt mèo cần hút độ ẩm trong không khí, nếu không chúng sẽ nứt, vì vậy cất trong hộp thông thoáng và mở thường xuyên. Không nên cất trong hộp kín như két sắt.
Cách bảo quản ngọc lam
Lau bằng miếng vải mềm, khô đối với ngọc lam. Không dùng chất tẩy rửa. Viêp đá có thể hút chất lỏng và mất màu. Cần lau thường xuyên để giữ màu.
Cánh bảo quản hố phách
Dùng miếng vải thấm nước, nhưng không có xà phòng, để lau rửa hổ phách. Xà phòng sẽ làm mất màu óng vàng của viên đá.
Cánh bảo quản vàng, bạch kim
Để lau rửa hằng ngày, ngâm vào nước xà phòng. Nếu món đồ không phải vàng nguyên chất, nó có thể chứa hợp kim dễ bị xỉn. Khi đó, nhỏ thêm vài giọt amoniac vào dung dịch và chải nhẹ nhàng. Hoặc mang món đồ đến cửa hàng kim hoàn để đánh bóng.
Cánh bảo quản bạc
Dùng miếng vải dành riêng để đánh bóng bạc. Nếu cọ bằng khăn giấy hoặc vải có thể gây vết xước.
Đeo đồ trang sức bao lâu là hợp lý
Bạn không nên đeo đồ trang sức 24 giờ mỗi ngày hay trong suốt cả tuần, trước hết là vì sức khỏe của bạn (do việc đeo đồ trang sức sẽ làm cản trở các mạch máu lưu thông khi bạn ngủ).
Cách tốt nhất để giữ đồ trang sức luôn lộng lẫy là tránh để đồ trang sức tiếp xúc quá nhiều với các yếu tố môi trường và tuyệt đối không được tiếp xúc với các loại mỹ phẩm và hóa chất.
Hãy tháo đồ trang sức ra khi bạn làm việc nhà, chơi thể thao, đi bơi và ngay cả khi ngủ để tránh làm xước vỡ. Bên cạnh đó, tùy theo chất liệu làm trang sức mà mỗi loại cũng có những cách lau rửa và bảo quản riêng để trang sức của bạn luôn sáng đẹp và bền màu.