Buổi tối trước khi đi ngủ đánh răng một lần nữa với thuốc đánh răng

By | March 30, 2016

Vậy phải làm gì để giữ gìn hàm răng? Tốt hơn là nên dùng bàn chải để đánh răng sau mỗi bữa ăn. Buổi tối trước khi đi ngủ đánh răng một lần nữa với thuốc đánh răng hoặc nước muối sạch pha loãng. Đánh răng cần đánh cả mặt trong lẫn mặt ngoài và mặt nhai của hai hàm; đánh theo chiều ngang để làm sạch các mặt răng, đánh theo chiều dọc để làm sạch các kẽ răng. Cần súc miệng kỹ sau khi đánh để làm sạch thuốc mắc ở kẽ răng (thuốc đánh răng có thể kích thích niêm mạc lợi). Răng bình thường thì nên dùng loại bàn chải vừa cứng (không nên dùng loại cứng quá có thể làm tổn thương niêm mạc miệng); răng và lợi yếu thì nên dùng loại bàn chải mềm. Buổi đầu dùng bàn chải đánh răng, nếu có chảy máu lợi cũng không ngại gì, vài hôm sau lợi sẽ rắn chắc lại, máu sẽ thôi không chảy nữa.
Chúng ta chỉ nên dùng tăm khi nào thật cần thiết để lấy thức ăn bị giắt vào kẽ răng, nhưng tăm phải vót nhỏ, không sắc cạnh, được luộc kỹ, phơi khô và cất riêng trong một ống có nắp, bảo đảm được sạch sẽ.
Răng khôn
Mỗi người chúng ta có 32 chiếc răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn bắt đầu thay lúc 6 — 7 tuổi. Đến 18 tuổi thì đã có 28 răng, mỗi bên hàm có 2 chiếc răng hàm to. Từ 18 tuổi trở lên thì răng hàm to thứ 3 mới bắt đầu mọc, ta thường gọi răng này là răng khôn (răng mọc lúc đã khôn lớn).
Răng khôn hàm dưới mọc thường kèm theo sưng và nhức nhiều vì những lý do sau:
Răng mọc lúc xương hàm đã ngấm vôi gần hoàn toàn, lợi đã cứng nên răng nứt ra khó và chậm.
Răng mọc cuối cùng nên nhiều khi không còn chỗ để mọc (vì các răng trước đã chiếm hết chỗ). Mỗi lần răng muốn nhô lên thì dễ gây viêm lợi, sưng bọng răng mà có khi cả năm không nhô lên được hết.
Ngay dưới chân răng khôn có một bó thần kinh và mạch máu to nuôi dưỡng cả xương hàm dưới nên răng khôn mọc không bình thường sẽ gây đau nhức có khi đau lan ra mang tai và thái dương.
Răng khôn dưới thường hay mọc lệch, vì mình răng khôn mọc ở góc hàm là nơi xương hàm phát triển từ trước ra sau. Mầm răng cũng bị kéo từ trước ra sau, nên răng khôn thường mọc nghiêng hoặc nằm ngang khó nhổ.
Nếu khi răng khôn mọc mà bạn cảm thấy đau nhức thì tốt nhất nên đi khám nha khoa.