Bệnh đau mắt đỏ

By | March 23, 2016

Nếu độ cận thị cao —3, —4, lần đầu có thể đeo số thấp, ví dụ — 1>5;—2; rồi 5, 6 tháng sau sẽ đổi kính số cao hơn. Từ 40 tuổi trở đi, người cận thị cần có thêm một cặp kính để nhìn gần (dùng để đọc, viết).
Sau một thời gian, thường ít nhất cũng 5,5 năm số kính có thể tăng, cần đi khám lại để thầy thuốc quyết định số kính mới.
Ngoài việc đeo kính, không có cách gì chữa khỏi bệnh cận thị. Một số người cho rằng nếu đeo kính, mắt sẽ quen kính và số cận thị sẽ tăng mãi. Đó là một quan niệm sai. Riêng đối với trẻ em bị cận thị, không đeo kính còn có thể làm một mắt bị lác ra phía ngoài; nếu không đeo kính và chữa kịp thời, mắt lác sẽ mờ đi và sau một thời gian 3 — 5 năm, không thể điều trị được nữa.
Bị cận thị nặng, ngoài việc đeo kính, còn phải chữa bằng thuốc và theo dõi thường kỳ. Thường mỗi năm người bệnh được tiêm 2 hay 3 đợt thuốc phi-la-tốp, mỗi đợt từ 10 đến 20 ngày. Ngoài ra còn cần uống vi-ta-min Bl, uống dầu cá vào mùa rét.
Tất cả các cách chữa nói trên không có tác dụng làm khỏi bệnh, mà chỉ có tác dụng làm bệnh tiến triển chậm, hoặc ngăn ngừa một phần các biến chứng.
Bệnh đau mắt đỏ (viêm màng tiếp hợp) là một bệnh rất phổ biến trong nhân dân ta. Bệnh do các loại tạp trùng ở trong không khí, bụi bặm, đất cát, nước bẩn gây nên. Hàng năm về mùa hè nóng nực, bệnh phát triển mạnh và có khi lây lan thành dịch. Nó lại hay đi đôi với bệnh đau mắt hột. Người bị đau mắt đỏ thường bị lây bệnh đau mắt hột, do đó bệnh đau mắt đỏ là cơ sở cho sự phát triển lan tràn của bệnh đau mắt hột.
Bệnh đau mẳt đỏ rất dễ biết: lòng trắng mắ kéo nhiều tia màu đỏ, mắt ngứa cộm, khó chịu và đặc biệt là có nhiều dử quánh, buổi sáng ngủ dậy dính chặt cả 2 mi, phải rửa nước mới mở được. Nếu mắt đỏ mà có đau nhức trong mắt, hay chảy nước mắt và sợ ảnh sáng nhiều thì không phải viêm màng tiếp hợp mà phải nghĩ đến những bệnh khác nguy hiểm hơn như loét giác mạc, viêm mống mắt, thiên đầu thống…
Để phòng bệnh đau mắt đỏ là làm thế nào đừng cho bụi bặm, chất bẩn vào mắt. Cụ thể là:
Đang làm việc tay bẩn hoặc ra mồ hôi thì không nên dụi tay vào mắt.