Bệnh cận thị

By | March 22, 2016

Nhưng cũng có mộng ngày càng bò nhiều vào giác mạc thì cần đi khám để mổ trước khi nó che lấp đồng tử. Vì vậy, cần tự theo dõi sự tiến triển của mộng để biết và đi khám, chữa kịp thời.
Phương pháp mổ có nhiều. Nhưng phổ biến và đơn giản nhất là cắt mộng. Cách phòng mộng thịt phát sinh hoặc phát triển mạnh là tích cực giữ vệ sinh con mắt, tránh gió bụi và viêm màng tiếp hợp.
Trục mắt cận thị dài hơn mắt thường (trục mắt bình thường khoảng 23mm) nên hình ảnh của một vật ở xa không được tạo đúng trên màng lưới mà tạo trước màng lưới nên mắt nhìn không thấy rõ các vật ở xa. Vì nhìn xa không rõ nên người cận thị thường phải nheo mắt, khi đọc thường phải kề sách vào mặt; người bình thường đọc sách cách 25 — 30cm, người cận thị chỉ cách có 10 — 15cm.
Có hai loại cận thị:
Loại cận thị nhẹ: Mắt bị cận thị nhẹ khi đeo kính số 2, 1 hay số thấp hơn nữa nhìn xa vẫn rõ như mắt thường. Hàng năm số kính không tăng hay tăng không đáng kể.
Loại cận thị nặng: Mắt bị cận thị nặng thường phải đeo kính số rất cao: — 7, —10, —15 hay có khi cao hơn nữa nhưng mắt chỉ sáng hơn một ít và không đọc được tất cả 10 dòng của bảng thị lực. Mỗi năm số kính tăng và mắt lại nhìn kém hơn năm trước, nên còn gọi cận thị tiến triển. Người bệnh thường mỏi mắt, hoa mắt, nhìn có cảm giác ruồi bay trước mắt, nhất là sau khi đọc, viết nhiều và trong điều kiện thiếu ánh sáng.
Nhưng không phải mắt nào đeo sổ kinh cạo cũng thuộc loại cận thị nặng. Có một số ít tuy mắt đeo số kinh cao, thí dụ —5, —6 nhưng đọc được tất cả 10 dòng chữ ở bảng thị lực, sổ kính đó không tăng với thời gian, các màng bọc của nhãn cầu vẫn còn tốt thì vẫn thuộc loại cận thị nhẹ.
Chữa bệnh cận thị như thế nào?
Bị cận thị nhẹ chỉ cần đeo kính là mắt nhìn tốt như mắt bình thường. Đối với trẻ em, thanh niên phải đeo kính thường xuyên, đeo khi đi lại ngoài đường, trong sinh hoạt, khi đọc, khi viết, v.v… Chỉ bỏ kính ra khi đi tắm, đi ngủ, chơi thể dục, thể thao mạnh vì có thể làm vỡ kính.
Khi đeo kính lần đầu tiên, mắt có thể thấy khó chịu, nhưng sau một thời gian (vài ba tuần đến 1 tháng), mắt quen với kính, nhìn rất thoải mái.