Bảo vệ mắt trong thời kỳ thai nghén

By | March 25, 2016

Song song với các hiện tượng trên, trên giác mạc còn xuất hiện hiện tượng màng máu mắt hột rất nguy hiểm. Các mạch máu từ phía trên bò xuống như một lớp mành mành (trên màng máu này cũng có những hột rõ rệt), xâm nhập dần giác mạc, che lấp con ngươi. Bị quặm mà bị cả màng máu thì càng dễ gây những vết loét, hoặc thủng giác mạc, gây nên nhưng biến chứng nguy kịch hơn.
Nếu các hiện tượng trên cứ phát triển lâu dài còn làm cho các tuyến tiết nước mắt bị chít lại, teo đét, không tưới ướt được cho màng tiếp hợp và giác mạc, gây hiện tượng khô mắt. Giác mạc mắt khô, đục và thoái hóa dần, làm mù mắt rất khó chữa.
Ngoài những hiện tượng trên, mắt hột còn gây những tác hại tuy nhẹ hơn nhưng rất phổ biến: chảy nước mắt, ngứa, rụng lông mi, dày bờ mi, toét, và nhất là chứng loạn thị, làm mắt thường xuyên mỏi mệt, nhìn mọi vật bị nhòe nét.
Bệnh mắt hột còn tạo điều kiện thuận tiện cho sự thâm nhập của các loại vi trùng độc khác trên mắt gây những tình trạng viêm nhiễm trùng phối hợp, biến chứng nặng. Đối với người bệnh bị mắt hột, những tai nạn sang chấn nhỏ cũng dễ có nguy cơ tiến triển nặng đến hỏng mắt. Người ta còn thấy bệnh mắt hột và bệnh thiên đầu thống “cấu kết” với nhau khá chặt chẽ. Vì vậy, phòng và chữa tốt bệnh mắt hột là đã ngăn chặn một nguy cơ mù lòa cực kỳ nguy hiểm.
Một khi đã bị bệnh mắt hột cần phải đi chữa sớm để tránh các di chứng, phải chữa tốt và kiên trì thì bệnh mới khỏi hẳn và không bị trở lại. Ngày nay, có hàng ngàn trạm mổ quặm ở tận các xã, vừa nhanh, vừa tốt lại chẳng đau đớn gì. Giải quyết quặm tốt thường chặn được sự phát triển của màng máu và các biến chứng khác trên giác mạc. Đối với những trường hợp khô mắt, có thể dùng phẩu thuật đặc biệt di chuyển ống nước bọt tưới vào mắt, có tác dụng cứu vớt được ít nhiều chức năng của đôi mắt.
Bảo vệ mắt trong thời kỳ thai nghén
Trong thời kỳ kinh nguyệt, hoặc trong giai đoạn hết kinh, và nhất là trong thời kỳ thai nghén hay cho con bú, những biến đổi sinh lý trong cơ thể người phụ nữ có thể gây nhiều tổn thương trên mắt, có khi ảnh hưởng sâu sắc đến cơ năng thị giác. Nếu được khám sớm, phát hiện sớm, và xử trí kịp thời, thì không những quá trình sinh đẻ được tiến hành tốt, mà các chức năng của mắt cũng được bảo vệ.