Bài thuốc đẻ dễ

By | February 20, 2016

Chị em có thai được hướng dẫn cách thở, cách nằm và cách rặn trong lúc chuyển dạ… Nói tóm lại, mục đích của phương pháp này là làm cho người có thai tin tưởng là đẻ có thể không đau, đẻ dễ dàng, đồng thời chủ động được đối với những cơn co bóp (gây đau) trong khi chuyển dạ.
Khoa học đã chứng minh rằng: đau không cần thiết cho cuộc sinh đẻ, nó không những không giúp ích gì mà còn làm trở ngại nữa. Áp dụng phương pháp tâm lý dự phòng cho người đẻ không đau không những không gây tai biến mà trái lại còn có rất nhiều lợi ích như rút ngắn thời gian chuyển dạ, giảm được nhiều biến chứng trong sinh đẻ, và nhất là giảm được những tai biến cho đứa con.
Phương pháp tâm lý dự phòng đã được áp dụng một cách rộng rãi và phổ biến hầu hết ở các nước tiên tiến trên thế giới. Cho tới năm 1955 hầu hết các nước xã hội chủ nghĩa đã áp dụng phương pháp này cho các người đẻ. Ở nước ta, phương pháp này đang được áp dụng dần dần cho các chị em chuẩn bị đẻ cũng như trong thời gian có thai.
Bài thuốc đẻ dễ
Những phụ nữ ốm yếu, suy nhược, gần đến ngày sinh, muốn đẻ được dễ dàng, có thể dùng bài thuốc sau đây:
Sâm: 20g ; ích mẩu: 8g; hà thủ ô: 20g; chỉ xác: 4g; cho 3 bát nước, sắc lấy một bát, uống cả một lần lúc thuốc còn hơi nóng. Một thang thuốc có thể sắc như trên được hai lần. Chỉ cần uống hai thang là đủ.
Sâm dùng loại bố chính sâm, hoặc nam sâm hoặc phòng đảng sâm cũng được. Sâm là một loại thuốc bổ kích thích thần kinh hưng phấn, tăng thêm sức cho người suy nhược, mệt mỏi, nhất là sản phụ yếu hơi, lúc đẻ không đủ sức rặn. Sâm còn dùng trong các trường hợp tim, phổi, óc quả suy nhược, biểu hiện bằng các triệu chứng khó thở, mạch cổ tay đập yếu, chân tay lạnh, toát mồ hôi.
Hà thủ ô cũng là một loại thuốc bổ, tăng cường sức khỏe và có tác dụng bổ huyết, trợ tim, nên rất cần trong khi đẻ khó.
Cỏ ích mẫu có tác dụng kích thích làm cho tử cung co bóp, xúc tiến việc đẩy thai ra.
Chỉ xác có tác dụng làm tăng cường co bóp tử cung, làm cho tim mạch co bóp mạnh, nên phần nào giúp sản phụ trong việc rặn đẻ.
Ngoài ra, trong khi có mang sản phụ nên lao động nhẹ, không nên ăn ngủ quá nhiều, làm cho cơ thể suy yếu, và khi trở dạ đẻ nên theo sự hướng dẫn của các nữ hộ sinh, bác sĩ.