Sạm da do nắng

By | August 1, 2016

Sạm da Riehl: Xuất hiện sau một đợt phơi nắng. hay gặp ở nữ tuổi 30- 35. Thường có một mảng hồng ban tróc vẩy, ngứa, sau đó da sẽ sạm đi cũng có trường hợp da sạm ngay từ đầu. sạm thường có màu nâu ở trán, thái dương và dừng lại ở cách rìa tóc khoảng 1 cm, cũng có thể xuất hiện ở cổ, có hình mạng lưới, hơi bong, có teo da nhẹ… Nguyên nhân còn nhiều tranh cãi. Ánh sáng mặt trời đóng vai trò quan trọng. sự nhạy cảm với ánh sáng có thể do ăn thiếu chất, nhiễm độc các chất có trong thức ăn, sự tạo nên các chất tạo hắc tố trong ruột hay gan, do bôi các mỹ phẩm có mùi thơm, do rối loạn nội tiết ( thượng thận, tuyến giáp, buồng trứng, tuyến yên), do lo lắng, xúc cảm… gây nên sạm da. Có thể điều trị bằng vitamin C, PP, sát khuẩn ruột, ngừng dùng các mỹ phẩm có mùi thơm, dùng thuốc an thần.
Sạm da Poikilodermen: Sạm có hình mạng lưới ở mặt cổ, phần trên ngực, xen lẫn với những đốm trắng teo da, có kèm theo giãn mao mạch. Nguyên nhân: Do rối loạn tiền mãn kinh; ánh sáng mặt trời là tác nhân chính gây sạm da. Không điều trị được, chỉ nên tránh nắng.
Sạm da quanh miệng: thương tổn là hồng ban tróc vảy có tăng sắc tố, tiến triển chậm, từng cơn, có khi tự biến mất. Chỉ gặp ở nữ. nguyên nhân: do da tăng tiết chất bã, nhiễm khuẩn, rối loạn hormon. Điều trị bằng testosterone tiêm, bôi dung dịch lưu huỳnh 5%, cồn iod.
Trường hợp sạm da do bệnh phải dùng đúng thuốc đặc trị, khi khỏi hay đỡ bệnh thì mới đỡ hay khỏi sạm. Không dùng thuốc đặc hiệu sẽ không có hiệu quả mà có thể bị tai biến( tiêm tĩnh mạch vitamin C liều cao chữa sạm do Addison bị sốc phản vệ, tử vong).
Khi ra nắng cơ thể sẽ có phãn ứng tự vệ: tuyến mồ hôi tiết ra acid urocanic, tế bào hạt sinh ra sắc tố melanin, tế bào sừng dày ra để cản tia tử ngoại. Phản ứng tự vệ này gây bất lợi: tế bào sừng dày ra, bịt chặt tuyến bã nhờn gây mụn; sắc tố melanin làm da sậm lại. Khi không ra nắng, sắc tố melanin phân hủy theo chiều ngược lại, tế bào sừng tróc ra, thay thế bằng lớp tế bào sừng khác. Da sẽ trở về trạng thái ban đầu.
Tùy thuộc vào yếu tố di truyền, chế độ ăn mà mỗi người có khả năng chống nắng nhất định, gọi là “ ngưỡng dự trữ”. Tác dụng chống tia tử ngoại mỗi ngày một ít, đến một lúc nào đó vượt quá “ ngưỡng dự trữ”; da sẽ xuất hiện các vết đen, nám, mất tính đàn hồi, chảy xệ, nhăn nheo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *