Bệnh sợ bom hạt nhân

By | April 30, 2016

Ở cái xã hội Mỹ, chưa biết mùi súng đạn, có thời gian lưu hành một thứ bệnh tinh thần là “bệnh sợ bom hạt nhân”, do Lầu năm góc gây tâm lý chiến tranh
Tiếng cười gây được những vùng hưng phấn trên vỏ não đang ức chế, tăng trương lực tinh thần, đánh thức năng lực tiềm tàng của cơ thể.
Tất nhiên “buồn cười nòn ruột” thì cũng hơi mệt vì bắt cơ hoành phải dồn dập hạ xuống nâng lên. Bè bạn nước ngoài thường nhận xét rằng người Việt Nam nói như hát và hay cười. Niềm vui đó làm cho chúng ta trẻ trựớc tuổi, nhỏ người mà dai sức, vượt qua mọi khó khăn để chiến thắng giặc Mỹ xâm lược.
Hy vọng lạc quan chính là một liều thuốc hồi sinh cực mạnh. Hy vọng lạc quan còn là động lực của một nguồn sức mạnh tiềm tàng vô địch. Bác Hồ trong những ngày khổ cực qua các nhà tù Quảng Tây vẫn giữ trọn niềm vui. Người vẫn lạc quan, yêu đời, tin tưởng ở thắng lợi cua cách mạng. Chiều chiều, nghe người bạn tù thổi sáo, Bác tưởng nhà lao Tĩnh Tày là một nhạc viện nhỏ. Có được niềm vui kiên cường của người chiến sĩ yêu nước nên Bác “vật chất tuy khổ, không nao núng tinh thần thần” (“Nhật ký trong tù” của Hồ Chủ tịch); ra tù tập leo núi, bóp hòn cuội, tập nhìn vào bóng tối, mắt lại tinh tường, thương tật khỏi rất nhanh, tuổi già mà trí não còn vô cùng sáng láng.
Ở cái xã hội Mỹ, chưa biết mùi súng đạn, có thời gian lưu hành một thứ bệnh tinh thần là “bệnh sợ bom hạt nhân”, do Lầu năm góc gây tâm lý chiến tranh. Thế nhưng chính trong lò lửa chiến tranh ác liệt nhất thế giới, nhân dân cả nước ta không hề bối rối, mà lại rất lạc quan trong tư thế chiến thắng hiên ngang. Chủ nghĩa anh hùng cách mạng do Đảng anh hùng của ta bồi dưỡng đã khởi động ở mỗi người dân ta niềm vui lớn, dẹp xuống những lo lắng riêng tư nhỏ nhen, tạo nên một sức mạnh phi thường. Chính lao động tập thể và có ý thức, với tổ chức hợp lý, ăn uống, nghỉ ngơi thích đáng, đã thay đổi mới tương quan của hai quá trình thần kinh: hưng phấn và ức chế, tạo nên “nguồn vui bắp thịt” như các nhà sinh lý học thường nói, và tăng cường sức lực của con người. Ngoài ra, ca nhạc, múa, sách báo, kịch, điện ảnh, thể dục thể thao… cũng góp phần thổi lên cái không khí hào hứng vui khỏe.
Niềm vui, lạc quan, yêu đời… chính là một trong những thang thuốc bổ, góp phần giữ mãi tuổi xuân của chị em chúng ta.