Cảm xúc dương tính, âm tính

By | April 29, 2016

Các cảm xúc tích cực như mừng rỡ, vui sướng, phấn khởi… còn gọi là cảm xúc dương tính
Cô-lét-xtê-rin tăng lên không những làm cho chóng già mà còn làm cho các động mạch vòng tim dễ bị tắc.
Vậy muốn “lâu già” một trong những biện pháp có hiệu quả là tránh những kích thích, những “thắc mắc” lo nghĩ không cần thiết. Nụ cười lạc quan vui sống bao giờ cũng là liều thuốc bổ.
Cảm xúc cũng là một trạng thái tình cảm mãnh liệt xảy ra trong một thời gian tương đối ngắn.
Các cảm xúc tích cực như mừng rỡ, vui sướng, phấn khởi… còn gọi là cảm xúc dương tính. Các cảm xúc tiêu cực như run sợ, chán chường, thất vọng… gọi là cảm xúc âm tính. Cảm xúc dương tính làm cho người ta vượt được tất cả mọi khó khăn, cản trở trong công tác. Những cảm xúc này giúp tim phổi hoạt động tốt hơn, động viên được sức lực dự trữ của cơ thể. Cảm xúc âm tính làm cho người ta trì trệ, ức chế hoạt động não không phát huy được sức lực tiềm tàng, gây ra uể oải và giảm khả năng lao động.
Con người có thể chi phối được cảm xúc của mình. Khi cảm xúc mới phát sinh, ta phải đấu tranh với nó ngay. Có thể luyện tập để các quá trình ức chế tập trung lại. Khi tiếp xúc chỗ đông người, càng phải ngăn ngừa sự khuếch tán những cảm xúc bất lợi cho việc giao thiệp của mình.
Các cảm xúc âm tính có ảnh hưởng xấu, đặc biệt trong lao động trí óc. Ví dụ: cô giáo dù bực tức đến đâu cũng không nên cáu gắt, quát tháo học sinh, hoặc chán nản, kém hứng thú giảng dạy.
Đối với cảm xúc dương tính cũng đừng để phát triển quá mức làm mất sáng suốt, sinh ra quá trớn. Ví dụ: phấn khởi quá sinh ra lạc quan tếu. Chờ đợi một công việc thích thú cũng gây ra trong cơ thể những biến đổi sinh lý dương tính. Có nghệ sĩ, ngay khi nghe tiếng chuông báo mở màn hay mới bước qua ngưỡng cửa nhà hát, đã tăng tính phản ứng của hệ thần kinh, hệ tim mạch. Nếu quá mạnh nữa sẽ có hiện tượng gọi là “sốt biểu diễn” rất có hại cho nghiệp vụ của mình.
Niềm vui, tín hiệu của sức khỏe
Niềm vui là biểu hiện của sức khỏe. Người khỏe mạnh bao giờ cũng vui. Không có động vật nào biết cười cả, đúng như Ra-bơ-le nói: “Tiếng cười là đặc tính của con người”. Khi cười, nét mặt của ta vui vẻ hồng hào lên, do mạch máu dưới da giãn nở, thở sâu hơn và tuần hoàn được lưu chuyển mạnh.