Lo nghĩ quá chóng già

By | April 28, 2016

Cần tính thời gian từ nhà đến cơ quan để đi làm đúng giờ, không nên tranh thủ sát giờ để hộc tốc đạp vội, rất có hại cho sức khỏe
Phải giữ ghi – đông hết sức cân bằng, tay cầm phải mềm mại và không làm vẹo cổ tay. Nên giữ bề rộng của ghi – đông vừa phải để không gò vai quả hoặc doãng tay quá. Yên xe nên rộng, mềm và cân bằng để mông không bị tè mỏi và không sây sát, sức nặng cơ thể được phân phối đều ở 2 mông. Để tránh lãng phí sức khi ngồi trên yên thì bàn đạp cần vừa chạm mặt bàn chân (không kể đi guốc dép). Lốp xe bơm căng vừa phải.
Khi đạp, cần tự lượng sức của mình mà qui định tốc độ. Nên đạp vừa phải, nhất là đảm bảo nhịp nhàng, đều đặn, phối hợp với thở đều. Cần tính thời gian từ nhà đến cơ quan để đi làm đúng giờ, không nên tranh thủ sát giờ để hộc tốc đạp vội, rất có hại cho sức khỏe. Trên đường xa mà đạp không đều vận tốc kết quả vừa mệt mà lại chậm tới đích hơn là vận tốc vừa và đều. Khi đèo, dù là rất nhẹ cũng nên phân đều cả hai bên để giữ cân bằng cho cơ thể, tránh đèo lệch một bên, nhất là đèo hàng hóa, dụng cụ, vì những vật đó không tự giữ được thăng bằng như người. Nên tránh đạp xe bằng chân không vì dễ gây bẹt chân và đau gan bàn chân. Không nên đưa chân vào trong quá như một số chị em vì sức đẩy sẽ kém, ống chân dễ bị lệch trục.
Để giữ mãi tuổi xuân
Nhân dân ta thường nói: “Lo nghĩ quá thì chóng già” và người ta thường kẽ chuyện Ngũ Tử Tư đời xưa, chỉ sau một đêm băn khoăn lo nghĩ, mái tóc bạc trắng hết. Chuyện này thực ra không phải hoàn toàn không có căn cứ.
Ngày nay, học thuyết Páp – lốp giải thích rằng: nếu thần kinh hay bị kích thích thì dễ mắc bệnh, mà mắc bệnh thì chóng già. Người ta đã tìm thấy, một yếu tố quan trọng làm già người, đó là chất cô-lét-xtê-rin trong máu.
Vậy xúc động, lo nghĩ liên quan đến chất cô-lét-xtê- rin — cái yếu tố gây già ấy — như thế nào? Sau đày là một số dẫn chứng:
Ở Liên Xô, một số nhà nghiên cứu đã làm nhiều thí nghiệm và thấy rằng các chất kích thích thần kinh làm cho lượng cô-lét-xtê-rin trong máu tăng lên, và các chất an thần lại làm cho lượng cô-lét-xtê-rin hạ xuống.
Khi theo dõi sức khỏe của một số học sinh, người ta nhận thấy rằng trong các kỳ thi, lượng cô-lét-xtê-rin, trong máu thường tăng lên, có khi tăng lên đến 25%.