Khi cơ năng sinh lý của tim kém

By | April 17, 2016

Những công việc tự kiểm tra sức khỏe trên đây sẽ giúp chị em phát hiện được sớm những điểm yếu và bệnh tật của cơ thể để chữa chạy
Chống tay vào hông, ngồi xuống đứng lên nhịp nhàng 20 lần trong 30 giây. Sau đó lại đếm mạch ngay, đếm từng 10 giây một xem bao lâu mạch trở lại bình thường như trước khi vận động. Tim hồi tĩnh trước 2 phút là tốt, từ 2 đến 4 phút là bình thường, sau 10 phút là kém. Tập luyện thể dục thể thao đúng phương pháp khoa học sẽ nâng cao cơ năng sinh lý của tim. Khi cơ năng sinh lý của tim kém, phải tập luyện rất nhẹ nhàng rồi mới tăng sinh dần khối lượng vận động.
Sức thở:
Bộ máy hô hấp là một bộ phận không kém phần quan trọng của cơ thể. Cần luôn luôn xem tình hình hoạt động của bộ máy hô hấp (thở).
Xem thở có dễ dàng không: Nếu có gì khó khăn vướng mắc, nên đi khám tai mũi họng. Nếu cần, đi chiếu điện phổi.
Xem khi trời lạnh hoặc lúc thay đổi thời tiết, có hay bị sổ mũi, ho không. Nếu có, nên chữa và nhất là nên tập thể dục thở, rèn luyện cho cơ thể quen dần với lạnh, thích ứng dễ dàng với sự thay đổi đột ngột của thời tiết.
Xem thở bao nhiêu lần trong một phút: Trung bình ta thở 18 lần trong một phút. Ở người lao động chân tay, người có tập luyện thể dục thể thao, tần số hô hấp giảm rõ rệt, thường là 12 —14 lần trong 1 phút. Đó là biểu hiện thở sâu của người có rèn luyện.
Xem sức nín thở như thế nào: Đứng tự nhiên, thở bình thường vài lần. Sau đó, thở mạnh ra bằng mồm, không hít vào nữa mà cố gắng nín thở, đồng thời nhìn đồng hồ xem nín thở được bao lâu. Nếu nín thở được 30 — 50 giây là bình thường, trên 50 giây là tốt, dưới 30 giây là kém.
Hàng ngày nên kiểm tra sức thở và hàng tuần sức nín thở.
Những công việc tự kiểm tra sức khỏe trên đây sẽ giúp chị em phát hiện được sớm những điểm yếu và bệnh tật của cơ thể để chữa chạy. Nó còn giúp ta đánh giá được kết quả của tập luyện thể dục thể thao, làm phấn khởi và kiên trì tập luyện. Vì vậy, chúng ta nên làm rồi ghi vào sổ sức khỏe riêng của mình.
Thể dục chữa suy nhược cơ thể
Nói chung, những người bị suy nhược cơ thể rất dễ mệt mỏi, yếu ớt, thiếu khả năng chịu đựng. Bình thường tim đập đã nhanh, nếu hơi gắng sức một tí, tim đập càng nhanh hơn, và trở lại mức đập cũ cũng chậm.