Người bệnh ăn không ngon miệng

By | April 16, 2016

Các bắp thịt hay bị đau, nhức, mỏi linh tinh như đau chân, đau đùi, đau cổ, đau lưng…
Các chức năng của dạ dày, ruột… thường bị rối loạn, người bệnh ăn không ngon miệng, ngủ không yên giấc, hay bị nhức đầu, choáng váng, nhất là những lúc làm việc hơi quá sức. Nếu bị suy nhược cơ thể lâu ngày, người bệnh có thể không chịu đựng và vượt qua được sự mệt nhọc của những động tác thể dục thông thường, các triệu chứng của bệnh sẽ thêm trầm trọng sâu sắc.
Đối với những chị em suy nhược cơ thể (nhất là bị suy nhược cơ thể lâu ngày) tuy yếu ớt, dễ mệt mỏi, những vẫn cần thường xuyên vận động cơ thể, không nên nằm nghĩ tiêu cực hoàn toàn. Nếu nghĩ tiêu cực sẽ làm cho bệnh nặng thêm, vì cơ thể bị thiếu dưỡng khí, sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể thiếu sự kích thích và hỗ trợ của các hoạt động bên ngoài, tuần hoàn và các chuyển hóa cơ bản của cơ thể đã yếu càng yếu thêm.
Chị em cần tập rèn luyện và vận động thường xuyên. Nhưng cần nhớ rằng khả năng phản ứng của cơ thể người bệnh đối với các loại kích thích bên ngoài nói chung rất yếu ớt, vì vậy cần chú ý tránh tất cả mọi vận động đột ngột, và quá mức chịu đựng của cơ thể. Trong thời gian bị suy nhược cơ thể nặng, phương pháp vận động tốt nhất là đi bách bộ, phối hợp với thở đều, sâu, chậm, ở nơi thoáng khí, yên tĩnh. Ngày đi hai lân, vào buổi sáng và chiều, mỗi buổi đi độ 10 — 15 phút; đi vài phút lại ngồi nghĩ, không nên đi đến mệt mới nghỉ.
Khi bệnh đỡ dần, cần nâng cao mức độ tập luyện lên: đi lâu hơn, thở có phối hợp với vận động chân tay và tiến tới tập thể dục theo bài (bài mẫu).
Trong những cơn đau đầu, choáng váng, tim mạch đập nhanh, hoặc trước cơn nếu biết trước, cần nằm nghỉ, tĩnh: nhắm mắt, thở đều, lấy tay tự day vuốt theo các vùng trán, hai bên thái dương, đầu, chấm, gáy, cổ. Làm như trên, cơn đau có thể khỏi hoặc giảm, tim mạch có thể đập chậm lại.
Ngoài ra, hàng ngày cần xoa bóp toàn thân, chủ yếu là ở vùng xương cùng, ở 2 mông, 2 bên cột sống, lườn, vai, gáy, đầu, ngực và các vùng có đau bắp thịt. Xoa bóp, như vậy, các tế bào cơ được thúc đẩy, ép buộc hoạt động, nên có tác dụng như một hình thức thể dục thụ động; tuần hoàn và dinh dưỡng của các cơ được tăng cường.