Thể tạng và công phu rèn luyện

By | April 14, 2016

Sau khi đẻ, sản phụ mất nhiều sức, một mỏi; các cơ bụng, hạ nang, các phần mềm trong bộ máy sinh dục của sản phụ bi giãn, nay chùng lại, yếu đi và ít nhiều có chấn thương
Đó là những yếu tố quan trọng giúp cho đẻ nhanh và đỡ đau lúc đẻ. Khi có thai, chị em cần nghỉ hẳn các hoạt động thể thao, tránh các động tác nhanh, mạnh như chạy, nhảy, xoạc rộng 2 chân… Nên tập ở tư thế nằm, ngồi ghế, đứng; làm động tác một cách thong thả, mềm mại, nhịp nhàng, phối hợp chặt chẽ với thở sâu, chậm bằng ngực và bằng bụng. Điều quan trọng chúng ta cần lưu ý là sau mỗi động tác, phải để cơ ở tư thế thật chùng rồi mới tiếp tục vận động.
Mức độ tập thể dục tối thiểu đối với phụ nữ có thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu đối với người chửa con so là đi bách bộ từng chặng ngắn, ngày 2 — 3 lần, mỗi lần khoảng 20— 30 phút ở những nơi thoáng khí, không khí trong sạch, yên tĩnh. Chú ý thở đều đặn để bảo đảm đầy đủ dưỡng khí cho cơ thể và cho thai, đồng thời kích thích sự lưu thông máu. Từ tháng thứ 8, tập thở nhiều bằng bụng cho thành thói quen, chuẩn bị cho động tác đẻ vì khi đẻ các cơ toàn thân ở tư thế chùng, sản phụ chỉ tập trung sức vào sự co bỏp cơ bụng hạ nang.
Sau khi đẻ, sản phụ mất nhiều sức, mệt mỏi; các cơ bụng, hạ nang, các phần mềm trong bộ máy sinh dục của sản phụ bi giãn, nay chùng lại, yếu đi và ít nhiều có chấn thương. Vì vậy, trong 2 ngày đầu, sản phụ cần nằm nghỉ, tĩnh dưỡng nhưng phải thở đều đặn và ngày hai lần vào sáng, chiều vận động nhẹ nhàng các khớp ngón chân, ngón tay, cổ chân, cổ tay ở tư thế nằm để tăng cường việc cung cấp dưỡng khí cho cơ thể, sự lưu thông máu, hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa cơ bản, đỡ mệt, mau có sữa. Sang ngày thứ 3, 4 mới tiến hành nằm tập vận vận động các cơ từng bộ phận, đặc biệt chú ý cơ bụng, lưng, ngực, mông, hạ mang. Làm các động tác thong thả, nhẹ nhàng, mềm mại, phối hợp với thở sâu, theo sức khỏe của mà nâng dần mức độ tập luyện, từ ngày thứ 8 cho đến 6 tuần sau. Tiếp đó trở lại tập luyện như lúc bình thường để giữ cho thân người thon gọn, chống xổ bụng. Căn cứ vào sức khỏe, thể tạng và công phu rèn luyện từ trước của mình, người mẹ có thể tiếp tục hoạt động thể thao như xưa kia, tất nhiên phải nâng dần từng mức vững chắc khối lượng vận động. Suốt thời gian còn cho con bú, tránh tập quá sức để khỏi bị mệt mỏi, giảm hoặc mất sữa.