Tác hại của nhuộm tóc

By | April 8, 2016

Thời thượng cổ, người Gô-loa (nước Pháp) dùng vôi, người miền Bắc nước Ý dùng chất xút để thay đổi màu sắc của tóc
Thoạt nhìn qua, có thể thấy rằng hầu như tóc của con người về phương diện bền vững chỉ có thể so sánh được với mạng nhện!
Sự thật không phải như thế. Tóc của chúng ta bền hơn nhiều thứ kim loại như chì, kẽm, nhôm, bạch kim, đồng và chì, tóc của ta chỉ chịu thua so với sắt, đồng đen và thiếc. Một sợi tóc có bề dày 0,05 mm có thể mang được một vật nặng 100 gam. Nói khác đi, nếu một sợi tóc có tiết diện thì 0.02 mm thì nó có thể mang được một vật nặng 100 gam. Từ đó ta thấy rằng, một sợi tóc nếu có tiết diện 1 mm thì có thể mang được một vật nặng 100 gam X 500 = 50.000 gam = 50kg .
Vì thế chị em không nên ngạc nhiên khi nhìn hình vẽ thấy búi tóc của mình lại có thể đeo được một chiếc xe hàng rất nặng. Nếu làm một phép tính nhỏ sẽ thấy rằng một búi tóc độ 200.000 sợi tóc có thể treo được một vật khá nặng: 100 gam X 200.000 = 20.000 kg hay là 20 tấn.
Vì vậy, chớ xem thường sợi tóc mỏng manh.
Có một số nữ thanh niên thích nhuộm tóc màu hung hoặc nhuộm cho tóc đen lại. Những công trình nghiên cứu khoa học về da đầu và tóc đều kết luận rằng tất cả các hình thức nhuộm tóc, các loại thuốc nhuộm tóc đều có hại cho da đầu và cho tóc…
Thời thượng cổ, người Gô-loa (nước Pháp) dùng vôi, người miền Bắc nước Ý dùng chất xút để thay đổi màu sắc của tóc. Ngày nay, người ta dùng rất nhiều các loại thuốc nhuộm hóa học như nước ô-xi- gié – nô, muối cô-ban và cát-mi-um để nhuộm tóc hung và nâu, bột lá cây hen-nê, bột in-đi-gô, các chất có muối kim khí, có chất chì, chất bạc để nhuộm tóc đen.
Các loại thuốc nhuộm tóc hung đều có thể gây chấn thương cho chân tóc, các tế bào, các tuyến ở chân tóc làm cho tóc khô giòn, dễ gãy. Các loại thuốc nhuộm tóc đen có chất chì gây các biến chứng nhức đầu, nhiễm độc chì. Các loại thuốc nhuộm tóc đen có chất ni-trát bạc sẽ làm ngứa da đầu. Loại thuốc nhuộm tóc đen có chất a-ni-lin làm cho da đầu phát ban, ngứa, nhức đầu dữ dội đôi khi làm sưng cả mặt và mí mắt.
Cho nên, chị em ta không nên hiếu kỳ, ưa chuộng hình thức, nhuộm tóc màu nọ sắc kia, mà chỉ nên giữ gìn màu sắc tự nhiên của mái tóc chính mình.