Dùng xà phòng như thế nào?

By | April 7, 2016

Cần nhớ là nói chung tác hại, sự phiền phức của tóc khô ít hơn của tóc nhờn. Tóc khô trông thì xấu, nhưng chắc; tóc bóng nhờn trông đẹp nhưng dễ rụng
Căn bản muốn bảo đảm tóc tốt, phải biết cách giữ vệ sinh da đầu, vệ sinh tóc, đó là yếu tố chính để bảo vệ sinh tồn của tóc. Nhưng chúng ta cũng không quên cơ thể là một tổ chức thống nhất, có nghĩa cụ thể là hoạt động của một số bộ phận ảnh hưởng đến sự phát triển, đến đời sống của tóc.
Có người da đầu khô, có người da đầu nhờn ít hoặc nhiều, có khi có vảy, gầu nhờn (bóp, miết một vảy gầu giữa 2 ngón tay sẽ thấy nhờn…), nếu nhờn quá sẽ rụng tóc.
Có người tóc khô cứng, cũng có người tóc nhờn, bóng, mềm. Cần nhớ là nói chung tác hại, sự phiền phức của tóc khô ít hơn của tóc nhờn. Tóc khô trông thì xấu, nhưng chắc; tóc bóng nhờn trông đẹp nhưng dễ rụng.
Về cách gội đầu: Gội đầu chủ yếu là gội sạch da đầu nhiều hơn là để sạch tóc.
Xà phòng giặt, xà phòng chanh thuộc loại xà phòng kiềm khá cao, làm sạch da đầu, nhưng rất hại tóc, làm tóc mờ đi và dễ gãy. Nếu có dùng thì dùng ít, gội nhanh, nhiều nước cho thật sạch xà phòng.
Nên dùng xà phòng trung tính hoặc hơi toan a-xit hoặc dùng bồ kết, chanh.
Với phụ nữ tóc dài, không cần đến xà phòng, mà cần giữ gìn tóc bằng bàn chải, lược. Nhưng xà phòng lại cần cho da đầu; xát, vò xà phòng vào da đầu là chủ yểu, tóc tất nhiên dính xà phòng và chủ ý dính càng ít càng tốt. Nhiều nữ thanh niên có nhiều sợi tóc bé hơn tóc thường, hoặc tóc đã bị xà phòng làm hư thì nên lau bằng lòng đỏ trứng: 1 — 2 lòng đỏ trứng đánh vào 1 bát nước nóng, lọc qua lỗ nhỏ, đem xát vào tóc sau rửa cho sạch, rồi lau, ủ tỏc bằng khăn mặt ướt nóng. Cuối cùng mới dùng khăn nhỏ lau rồi hong gió.
Có loại xà phòng nước khi gội đã nhiều bọt, rửa rất sạch da đầu, nhưng tóc sẽ khô và mờ.
Cũng có loại xà phòng nước có tính a-xit, ít bọt hơn, nhưng bảo vệ tóc mềm bóng…
Tóm lại, càn dùng xà phòng đúng mức, đúng cách để bảo vệ da đầu sạch, tóc ít rụng hoặc chậm rụng.
Sử dụng lược như thế nào? Dùng lược thưa rất cần thiết để gỡ tóc rối và trả lại hướng tóc về vị trí tự nhiên trên da đầu.
Không nên dùng lược bi thường xuyên hoặc nhiều lần trong ngày; không nên dùng lược có răng quá sít,quá sắc làm da đầu và tóc bị sang chấn, bị hư và tóc sẽ rụng.