Hàm răng, mái tóc là góc con người

By | April 5, 2016

Mộng răng tiến triển thành nang răng, nang răng có thể to bằng hạt đỗ tới quả chanh to, làm phồng xương hàm.
Trong trường hợp chân răng bị nhiễm trùng gây mủ, nếu cấp tính thì vùng răng và má tương ứng sẽ bị sưng to, nóng, đỏ, đau nhức, người sẽ bị sốt cao, không điều trị kịp thời và tốt thì có thể bị viêm xương hoặc nguy hiểm. Nếu mãn tính, mủ sẽ thoát ra ngoài bằng một mụn mủ nhỏ bằng hạt đậu xanh ở gần chân răng bị sâu nặng. Khi có mủ nhiều, nếu vệ sinh răng miệng tốt, hoặc khỏe mạnh, sức đề kháng cao thì mụn mủ sẽ chóng lành… Nhưng vì ổ vi trùng ở tận chân răng vẫn còn tiềm tàng, nên khi yếu mệt hoặc vệ sinh răng miệng kém thì bệnh lại tái phát.
Khớp chân răng: Vi trùng đi theo đường khe chân răng cắm vào xương hàm. Nếu cấp tính sẽ đau nhức nhiều, còn nếu mãn tính thì diễn biến cũng tương tự như nhiễm trùng từ tủy răng vào chân răng, có nghĩa là mủ cũng sẽ phá ra ngoài thành một đường rò (mụn mủ).
Những trường hợp trên cần đến thầy thuốc chuyên khoa răng hàm mặt để khám và điều trị.
Giữ gìn bộ tóc
“Hàm răng, mái tóc là góc con người”. Đối với chị em phụ nữ, việc quan tâm giữ gìn mái tóc đẹp là điều chính đáng.
Tóc là bộ phận sống của cơ thể, chịu ảnh hưởng của càc yếu tố cơ học, vật lý, hóa học bên trong cơ thể và bên ngoài.
Nếu bổ sợi tóc ra, chị em sẽ thấy sợi tóc gồm bảy lớp, và chia làm ba phần. Ở trong cùng là tủy rồi đến lớp vỏ và ngoài cùng là tiểu thượng bì gồm tế bào nhiễm chất sừng. Theo chiều dọc người ta chia sợi tóc ra làm hai phần, phần sợi kể từ bề mặt da đầu trở ra là phần chân tóc, nằm trong da, sâu đến tận trung bì và hạ bì. Da đầu là nơi sinh sản phát triển của sợi tóc. Do đó, muốn có bộ tóc đẹp cần trước hết là vệ sinh da đầu.
Da đầu phải thường xuyên thoáng mát. Nếu chị em chúng ta, ngày cũng như đêm cứ luôn luôn quấn chặt tóc hoặc chụp lên tóc những khăn len… làm cho da đầu nóng và hấp hơi sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của tóc. Gội đầu xong hoặc đi mưa bị ươt mà không lau để tóc ẩm ướt, lạnh thì tóc sẽ có bệnh. Muốn ngủ ráng thêm mấy phút, khi dậy chải vội chải vàng để kịp đến cơ quan, lớp học, động tác thiếu nhẹ nhàng ấy cũng gây chấn thương sợi tóc: tóc chẻ, trửng tóc, v.v… làm hại bộ tóc mượt mà của bạn.