Không nên dùng tăm xỉa răng

By | March 29, 2016

Nếu bọc răng nơi cạnh mặt nhai không khít với răng kín cạnh thì dễ giắt thức ăn, miệng không được sạch, lợi luôn bị kích thích ngứa ngáy. Mỗi khi ăn xong, có khi đang ăn dở bữa, phải lấy tăm xỉa chọc một hồi cho dễ chịu, xỉa chọc luôn như thế sẽ làm sứt lợi, chảy máu và có thể nhiễm trùng.
Những nguy hại vừa kề trên là đối với những bọc răng không đúng kỹ thuật nhưng làm bằng vàng thật. Còn đối với những bọc làm bằng vàng “hóa học” thì tai họa còn nhiều hơn, nếu làm ẩu.
Vàng “hóa học” là hợp kim đồng và nhôm, rất dòn, và cũng vì nó dòn nên dễ nứt rạn làm thấm nước bọt, răng mang bọc dễ bị nhiễm trùng và nhất là cũng bởi nó có nhiều chất đồng, nên nếu không giữ gìn cẩn thận, bọc răng sẽ bị han gỉ, thành chất độc, hàng ngày ta nuốt chất độc ấy vào sẽ có hại cho dạ dày, ruột, gan, v.v…
Tóm lại răng trắng vẫn là răng đẹp nhất. Nhuộm răng đen làm mắt vẻ tự nhiên của răng. Răng chỉ nên bọc vàng khi nào bị sâu hoặc sứt mẻ. Răng còn tốt không nên bọc vì làm cho răng chóng hỏng mà lại không đẹp.
Chúng ta thường có tập quán dùng tăm để xỉa răng. Có chị em thường xuyên tích trữ một vài cái tăm trong túi áo, khi nào cần đến là đem ra xỉa. Lại có chị luôn luôn giữ miếng cau khô trong túi để đánh răng, đánh xong cất kỹ để dùng lần sau. Tệ hơn nữa, có chị bạ gì vớ nấy để xỉa: cọc rào, cành tre, phên vách, nan quạt, củi đóm, que kem, v.v…
Nhìn một hàm răng bình thường, chúng ta thấy ở giữa 2 răng không có kẽ hở và lợi lấp kín kẽ răng. Khi bạn dùng tăm, nhất là tăm to quá, cứng và sắc cạnh, vô tình ta đã làm xước niêm mạc gây tổn thương ở lợi. Dần dần vết xước đó bi nhiễm trùng thêm do tăm không sạch hoặc do đồ ăn đọng lại ở kẽ răng bị lên men, gây thành chứng viêm lợi nhẹ quanh vùng cổ răng và kẽ răng. Tất nhiên chứng viêm răng lợi ngày một nặng thêm, làm cho lợi bị đỏ, sinh mủ, và các thớ thịt, dây chằng bám quanh chân răng, với ổ xương hàm bị tiêu dần. Lợi bị co lại, kẽ ráng bị hở. Các chất của thức ăn sẽ được dịp đọng lại lâu ngày thành cao răng, đẩy lợi tụt xuống và làm răng lung lay.